Tác giả Marie Kondo chia sẻ nghệ thuật bài trí của người Nhật trong năm 2019

Năm mới sắp đến và nhu cầu dọn dẹp để nhà cửa thêm ngăn nắp trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Nếu như bạn là một người ưa thích sách và sự gọn gàng, có lẽ bạn đã từng ít nhất 1 lần nghe về tác giả Marie Kondo – tác giả của cuốn sách bán chạy năm 2014 Nghệ thuật bài trí của người Nhật, tạo nên nguồn cảm hứng trên toàn thế giới để sống với năng lượng tích cực hơn.

Vẫn là những quy tắc bất biến trong nghệ thuật bài trí không gian, tác giả Marie Kondo đã có một buổi nói chuyện với tạp chí Elle Decor UK, để chia sẻ về những tip dọn dẹp hữu ích trong năm 2019. Hãy cùng Rustism đi tìm hiểu về bài phỏng vấn ngay dưới đây!

 

***

Elle Decor: Khi nói về những quy tắc dọn dẹp nhà cửa trong năm 2019, theo chị đâu là thứ mọi người nên cân nhắc đầu tiên?

Marie Kondo: Điều đầu tiên là bạn nên tưởng tượng về cuộc sống mà bạn mong muốn trong năm 2019, vậy nên bạn nên có một ý tưởng và tầm nhìn cụ thể. Nếu bạn có một mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ dễ dàng thực hiện những ý tưởng về nơi bạn muốn và những gì bạn muốn đạt được.

 

ED: Sau khi đã đưa ra mục tiêu thì nên bắt đầu dọn dẹp từ đâu?

MK: Sau khi bạn đã có mục tiêu cho riêng mình, hãy nhìn lại những món đồ bạn đang sở hữu và chúng có ý nghĩa gì với bạn. Bạn có thể bắt đầu với tủ quần áo của mình. Hãy lôi tất cả những món đồ đang tích trữ thành đống  trong tủ của bạn ra, rồi phân loại chúng theo từng chồng, và xem xét liệu rằng chúng có còn phù hợp với bạn trong năm 2019 hay không.

 

ED: Theo tôi thấy thì công việc này có thể hơi quá sức với nhiều người (bởi vì một số người có thể có quá nhiều đồ đạc). Theo chị có cách nào dễ dàng hơn để sắp xếp những món đồ không mấy hứng thú đó không ?

MK: Nếu bạn có quá nhiều đồ và cảm thấy bối rối trước sự lộn xộn của chúng, và mỗi khi bạn bắt tay vào dọn dẹp, tập trung vào từng hạng mục một. Đừng cố gắng ôm đồm, việc quyết định hôm nay dọn quần jeans, ngày mai dọn áo phông có thể khiến công việc này trở nên dễ dàng hơn và bạn sẽ tránh được việc cảm thấy quá sức.

 

ED: chị có thể chia sẻ một số bí quyết dọn dẹp cho không gian nhỏ không?

MK: Tôi bắt đầu công việc của mình tại Nhật Bản, nơi hầu hết các không gian đều có diện tích khá khiêm tốn, vậy nên lời khuyên là nên để những đồ vật tương tự nhau tại cùng một khu vực. Và nếu bạn định sử dụng ngăn kéo, hãy đặt các vật phẩm lên theo chiều dọc để bạn có thể nhìn thấy chúng. Việc này cũng giúp mang lại cho bạn nhiều không gian để cất trữ đồ đạc hơn.

ED: Cách xử lý của chị đối với các khu vực thường xuyên ra vào như phòng ngủ, nhà bếp và phòng tắm là gì?

MK: Đầu tiên, hãy suy nghĩ về điều kiện sẽ cho phép bạn đặt mọi thứ trở lại một cách có trật tự. Ví dụ, với phòng tắm, bạn không nên đặt đồ đạc xung quanh bồn rửa bởi chúng có thể dễ dàng bị ướt. cố gắng giữ cho khu vực đó cố định để dễ dàng vệ sinh hơn.

Đối với phòng ngủ thì giường luôn là trọng tâm. Tạo thói quen dọn giường ngủ mỗi buổi sáng thức dậy, nếu không bạn sẽ có cảm giác phòng ngủ lúc nào cũng bừa bộn.

Nhà bếp có xu hướng có một loạt những điều nhỏ nhặt chiếm không gian và không thực sự phù hợp với nhau. Điều tốt nhất tôi có thể tư vấn, đặc biệt là đối với ngăn kéo, là sử dụng chúng để tối đa công năng nhất có thể. Giữ mọi thứ được phân loại, vì vậy chúng không chỉ nằm trong một đống lộn xộn trong ngăn kéo.

 

ED: Yêu cầu mà chị hiện đang nhận nhiều nhất từ khách hàng là gì?

MK: Một số khách hàng sở hữu những thứ phổ biến hai năm trước nhưng không còn phù hợp với phong cách hiện nay nữa, và họ cần phải có một số trợ giúp để loại bỏ chúng.

Trong quá khứ thì hầu hết khách hàng của tôi đều quan tâm đến việc bài trí không gian. Bây giờ, khách hàng của tôi chủ yếu quan tâm đến một cuộc sống tập trung hơn vào thiền và giữ gìn sức khỏe nhiều hơn. Đối với tôi, giữ gìn sức khỏe là có một sự hiểu biết về những gì tạo nên niềm vui trong cuộc sống của bạn và làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc nhất.

Một khi bạn có được mức độ hiểu biết này, ngay cả khi nói đến thực phẩm, bạn sẽ biết những gì cơ thể của bạn cần và những gì loại tập thể dục cơ thể của bạn muốn. Điều này dẫn đến sức khỏe tổng thể của cuộc sống của một người bởi vì họ trở nên nhận thức được những gì họ cần là chính mình.

 

ED: Điều gì khiến mọi người ngạc nhiên về nhà của bạn?

MK: Tôi không có một phong cách trang trí cụ thể, nhưng một điều mà tôi muốn duy trì trong nhà của tôi là có một bầu không khí trong lành. Mỗi buổi sáng, tôi mở tất cả các cửa sổ trong nhà và tôi đốt hương để làm sạch không gian. Tôi để không khí cũ ra và cho phép không khí mới vào. Tôi cũng thích những viên pha lê và đặt chúng ở những phần khác nhau trong nhà của tôi. Chúng giúp thanh lọc không gian.

Một thói quen theo truyền thống Nhật Bản tôi hay làm là đặt muối ở những nơi khác nhau trong nhà. Muối có khả năng thanh lọc trong văn hóa Nhật Bản và bạn có thể đặt nó ở bất cứ nơi nào mà cảm thấy rất ẩm thấp hoặc nặng nề. Mọi người có xu hướng đặt nó trong phòng ngủ hoặc lối vào, nhưng nó thực sự có thể được đặt ở bất cứ đâu cần rõ ràng hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.